Làm sếp vs Làm lính

Hồi trước đi phỏng vấn, tên sếp hỏi tương lai mày muốn làm gì?
– Tao muốn làm Manager.
– Làm manager là làm gì?
– Thì là manager, là giao task, là nhận report, quản lý ngày nghỉ của tụi nó … tóm lại là hem biết làm manager là làm gì, chỉ biết là muốn làm sếp thôi.

Sếp chỉ tay 5 ngón á, khỏi phải động vô cái gì hết
Sau nầy mới thấy, không phải ai cũng làm sếp (tốt) được.

Làm sếp thì có 2 đường:
– làm cho người ta sợ, mình có cái (quyền) uy
– làm cho người ta nể, mình có được sự tôn trọng từ người khác

#1. Làm sếp mà cho người ta sợ thì dễ lắm, cứ ngồi hét ra lửa là được. Mà nếu không có đủ năng lực để mà hét ra lửa thì tất nhiên là phải mượn uy của người khác (lại càng bị ghét nhiều hơn)

Làm sếp đường này khệnh khạng lắm, tướng nhà quan. Ai không dám bật lại thì phải khép nép, thằng nào dám bật thì nó coi không ra gì, vì cùng lắm là nó nghỉ việc

#2. Còn làm sếp mà cho người ta nể thì khó hơn. Phải biết “do right things & do things right”. Sếp này không chỉ biết chửi, mà còn phải biết năn nỉ, thậm chí bị lính nó chửi lại.

Làm sếp đường này cực lắm, phải dân chủ, phải lắng nghe, phải bắt tay dzô làm chung. Thằng nào nó dám bật lai thì nó chửi, nhưng được cái tuy nó chửi mà nó tôn trọng mình. Sáng thì chửi nhau chứ trưa thì lại rủ nhau đi toilet chung như thường.

Mấy anh làm lính, nhất là mấy ông làm kỹ thuật, thường hay chửi sếp vì mấy thằng sếp óc bò, chả biết tý gì về kỹ thuật, hay năng lực kém abc. Xong lại sinh ra thiếu tôn trọng sếp. Sao phải tôn trọng nó, nó có biết tao làm gì đâu, không có tao gánh team là nó chết, etc.
Thiếu tôn trọng nên đâm ra hay cãi cùn, không thèm báo cáo, sếp kêu mà không làm, tao thích làm kiểu khác.

Thái độ vậy là không đúng!

2 thằng đều đi làm công, anh tôn trọng nó, nó tôn trọng anh. Công việc của anh là làm kỹ thuật, công việc của nó là quản lý công việc của anh.
Anh thích nó hay không không quan trọng, vì đi làm chứ có phải đi chơi đâu. Nhưng anh phải tôn trọng vị trí và công việc của nó.
Anh cứ ý kiến ý cò bình thường, nhưng nó là sếp, nó là người ra quyết định và nó chịu trách nhiệm cho quyết định của nó.
Còn nếu nó thật óc bò quá, có khả năng gây nguy hại kinh tế toàn cầu, thì cứ report lên sếp lớn hơn giải quyết. Còn không thích nữa thì nghỉ, làm chỗ khác.

(trích Nhật ký ngày cuối tuần mặc quần đùi nên không đi gặp khách được)

 


Blog

Đi phỏng vấn chơi cho biết!

Link của bài viết này: https://jobseekers.vn/di-phong-van-choi-cho-biet/ Đi làm một vài năm ở công ty nọ, tăng lương đều đều 10%/năm, sếp cưng chiều lắm lắm. Một sáng thức dậy, tự hỏi: ...

Read more

Cân nhắc trước khi nghỉ việc!

(Bài viết này của Ms Nhung Dinh Kim, Former Head of HR at Vinataba - Philip Morris Ltd, HCMC Branch, ở Facebook, link tới bài gốc của tác gỉa ở cuối bài viết này; tiêu đề là do mình tự...

Read more