Cân nhắc trước khi nghỉ việc!

(Bài viết này của Ms Nhung Dinh Kim, Former Head of HR at Vinataba – Philip Morris Ltd, HCMC Branch, ở Facebook, link tới bài gốc của tác gỉa ở cuối bài viết này; tiêu đề là do mình tự đặt)

Đứa nào xui bạn “Nghỉ đi đừng sợ”, thì bạn hãy tạt nước cho nó tỉnh giấc, vì “Changing jobs can be one of the most stressful events a person can experience” ?

Nhưng ai xui bạn cứ bám vào 1 công việc mà bạn ngán đến tận cổ; sáng chả muốn bước chân khỏi giường… Thì bạn cũng đừng nghe nhé ?

Nhưng có 1 vài lời khuyên (từ 1 người đổi job 5 lần) dành cho các bạn trước ngưỡng cửa thay đổi công việc:

1. Đó phải là quyết định của bạn, vì bạn & cho bạn…. Đừng bao giờ nghỉ vì đứa ABC nó xui mình, đừng nghỉ vì đứa EFG nó cũng nghỉ… Rất hiếm khi có những đồng nghiệp làm với nhau cả đời, nên hãy tự mình đưa ra quyết định cho mình bạn nhé!

2. Đừng có xin nghỉ việc 1 cách bốc đồng. Suy nghĩ cho kỹ, cân nhắc cho thấu đáo, soi xét cho đủ ngõ ngách, rồi hãy quyết định… Đừng có nộp đơn cho bõ ghét, cho đã nư. Chả ai thương mình bằng mình đâu. Lớn rồi phải khôn ngoan & tỉnh táo lên nhé!

3. Đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ luôn dễ dàng nhanh chóng tìm được việc khác tốt hơn ở đâu đó… Công việc là cái duyên, lúc mình chưa cần thì đầy ra, thế chứ lúc mình cần xoắn lên lại chả có ma nào nó ngó đến. Mà cứ thử jobless 1 thời gian đi. Sẽ thấy cái tôi & sự tự tin của mình nó trôi tuột đi đâu hết. Thực tế đi. Đời không toàn màu hồng đâu, có 7 sắc cầu vồng, nhớ không? Và đôi khi tông xám nó lên ngôi các cậu ạ…

4. Đừng cảm tính & đừng nghĩ mình sẽ dễ dàng tìm được sự đồng cảm tuyệt đối, đồng nghiệp dễ thương, mọi việc trôi chảy ở 1 chỗ mới… Kinh doanh là thử thách & cạnh tranh, chỗ nào cũng khó các cụ ạ. Và chả có ai tuyển mình vào để người ta làm vừa lòng mình đâu. Trước tiên mình hãy có giá trị, rồi sau đó hãy tìm 1 nơi phù hợp để đồng hành.

5. Và bạn phải là người biết rõ, đâu là 4-5 thứ tối quan trọng đối với bạn trong định nghĩa về “công việc yêu thích” của bạn trong từng thời điểm nhất định của cuộc đời…

Thôi, Nhung đi về với con Nhung đây ?


Link bài gốc của tác giả: https://www.facebook.com/nhung.dinhkim/posts/1846776305374598

Blog

Tuyển dụng nhiều khi giống mua hàng online

Tuyển dụng nhiều khi giống mua hàng online tại shop không uy tín: Hình 1 đằng mà đồ 1 nẻo. Vừa nãy mới lên một trang TMĐT tìm mua cái mô-tơ bơm nước, thấy người ta feedback (hình bên phải) khác...

Read more

Chuyển việc (1)

Mình có người bạn tên L****. Hắn cũng có mặt ở trên này. Vợ chồng đi chơi suốt. Chắc bữa nào block Facebook luôn, ganh tỵ quá thể :( Người này mỗi lần chuyển việc thì chuẩn bị rất kỹ: cân nhắc...

Read more