Cân nhắc trước khi nghỉ việc!

(Bài viết này của Ms Nhung Dinh Kim, Former Head of HR at Vinataba – Philip Morris Ltd, HCMC Branch, ở Facebook, link tới bài gốc của tác gỉa ở cuối bài viết này; tiêu đề là do mình tự đặt)

Đứa nào xui bạn “Nghỉ đi đừng sợ”, thì bạn hãy tạt nước cho nó tỉnh giấc, vì “Changing jobs can be one of the most stressful events a person can experience” ?

Nhưng ai xui bạn cứ bám vào 1 công việc mà bạn ngán đến tận cổ; sáng chả muốn bước chân khỏi giường… Thì bạn cũng đừng nghe nhé ?

Nhưng có 1 vài lời khuyên (từ 1 người đổi job 5 lần) dành cho các bạn trước ngưỡng cửa thay đổi công việc:

1. Đó phải là quyết định của bạn, vì bạn & cho bạn…. Đừng bao giờ nghỉ vì đứa ABC nó xui mình, đừng nghỉ vì đứa EFG nó cũng nghỉ… Rất hiếm khi có những đồng nghiệp làm với nhau cả đời, nên hãy tự mình đưa ra quyết định cho mình bạn nhé!

2. Đừng có xin nghỉ việc 1 cách bốc đồng. Suy nghĩ cho kỹ, cân nhắc cho thấu đáo, soi xét cho đủ ngõ ngách, rồi hãy quyết định… Đừng có nộp đơn cho bõ ghét, cho đã nư. Chả ai thương mình bằng mình đâu. Lớn rồi phải khôn ngoan & tỉnh táo lên nhé!

3. Đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ luôn dễ dàng nhanh chóng tìm được việc khác tốt hơn ở đâu đó… Công việc là cái duyên, lúc mình chưa cần thì đầy ra, thế chứ lúc mình cần xoắn lên lại chả có ma nào nó ngó đến. Mà cứ thử jobless 1 thời gian đi. Sẽ thấy cái tôi & sự tự tin của mình nó trôi tuột đi đâu hết. Thực tế đi. Đời không toàn màu hồng đâu, có 7 sắc cầu vồng, nhớ không? Và đôi khi tông xám nó lên ngôi các cậu ạ…

4. Đừng cảm tính & đừng nghĩ mình sẽ dễ dàng tìm được sự đồng cảm tuyệt đối, đồng nghiệp dễ thương, mọi việc trôi chảy ở 1 chỗ mới… Kinh doanh là thử thách & cạnh tranh, chỗ nào cũng khó các cụ ạ. Và chả có ai tuyển mình vào để người ta làm vừa lòng mình đâu. Trước tiên mình hãy có giá trị, rồi sau đó hãy tìm 1 nơi phù hợp để đồng hành.

5. Và bạn phải là người biết rõ, đâu là 4-5 thứ tối quan trọng đối với bạn trong định nghĩa về “công việc yêu thích” của bạn trong từng thời điểm nhất định của cuộc đời…

Thôi, Nhung đi về với con Nhung đây ?


Link bài gốc của tác giả: https://www.facebook.com/nhung.dinhkim/posts/1846776305374598

Blog

Chuột không dây Bluebooth bị mất Receiver có dùng được không?

Các loại chuột không dây bluetooth bình dân trên thị trường, có gia dao động từ 150k đến 500k đi kèm với một đầu nhận (receiver) để cắm vào máy tính thông qua cổng USB, rất tiện...

Read more

Nhân viên trung thành

(Bài viết này thể hiện góc nhìn chủ quan, có thể sẽ làm phật ý một số anh chị) (Hình: google image) Nói sao giờ ta. Thường thì công ty nào cũng muốn mình có/tuyển được người phù...

Read more