Tuyển dụng nhiều khi giống mua hàng online

Tuyển dụng nhiều khi giống mua hàng online tại shop không uy tín: Hình 1 đằng mà đồ 1 nẻo.

Vừa nãy mới lên một trang TMĐT tìm mua cái mô-tơ bơm nước, thấy người ta feedback (hình bên phải) khác xa với tưởng tượng của mình khi xem hình minh hoạ trên web (hình bên trái), mình nhớ ngay tới chuyện cũ.

Hôm bữa ứng viên chat, kêu “mày viết status vạch trần tội ác của bên headhunt này này này đi”, mình nói “thôi, hổng dám, ăn gạch chết”.

 


Số là ứng viên này thấy cái job do công ty (headhunt) kia đăng ngon quá, lương khủng, nên liên hệ ngay và luôn. Trao đổi qua lại thấy gì hơi sai, sai quá sai, bèn chơi chiêu cuối (khắc tinh của headhunt) “liên hệ thẳng HR công ty đó” để hỏi cho chắc.

HR chưng hửng: “công ty tớ làm gì có số tiền lớn tới vậy”.

Và đó là lý ứng viên tức quá, mới kêu mình.

Vâng, chuyện “bum” cho mức lương cao lên để thu hút ứng viên là có thật.
Mình cũng có làm, ví dụ công ty nói: luong job này là $1000+, dựa trên nghên cứu, phân tính, đánh giá và đoán mò, mình sẽ để là: “Lương dao động từ $900 – $1100”

Nhưng mà, mình chủ quan cho rằng, cách của mình vừa nói trên chắc cũng được nhiều anh chị em HR sử dụng rộng rãi, vì nó đơn giản là “diễn giải con số $1000+ cho nó dễ hiểu và thu hút hơn, mức chệnh lệch vẫn có thể chấp nhận được”.

Thực tế, ứng viên bây giờ họ rất khó tính. Nếu mình đưa mức lương

  • “up to $1000”, họ sẽ nghĩ “làm quái gì tới $1000”
  • “min/from $600”, họ sẽ nghĩ “lương $600 chắc luôn”
  • “$1000 – $2000”, thì họ sẽ nghĩ “rank rộng quá, ảo chắc luôn”
  • “$1000 – $1100”, thì họ sẽ chê, có khác nhau quái gì đâu mà bày đặt màu mè

Nên việc công ty có budget cho tuyển dụng rồi, dù cao, nhưng cách mình thể hiện cho ứng viên thấy cũng quan trọng nữa.

Còn nhiều thứ linh tinh xung quanh cái rank lương, chắc nhiều anh chị em HR cũng từng đau khổ với nó, nhất là câu comment “đòi hỏi nhiều mà lương bèo thấy m***a”, dù yêu cầu chỉ là những thứ cơ bản thôi.

Link gốc bài viết này: https://jobseekers.vn/tuyen-dung-nhieu-khi-giong-mua-hang-online/

Blog

Nghề tuyển dụng có nhàm chán không?

Nghề tuyển dụng có nhàm chán không?   Chắc các anh chị cũng từng nghe ứng viên, hay bạn bè, đồng nghiệp tâm sự: "làm xxx chán lắm, muốn làm một công việc có tính sáng tạo...

Read more

Tuyển dụng nhiều khi giống mua hàng online

Tuyển dụng nhiều khi giống mua hàng online tại shop không uy tín: Hình 1 đằng mà đồ 1 nẻo. Vừa nãy mới lên một trang TMĐT tìm mua cái mô-tơ bơm nước, thấy người ta feedback (hình bên phải) khác...

Read more