Lương hiên tại của anh/chị là bao nhiêu?

– Lương hiên tại của anh/chị là bao nhiêu?
– Anh chị vui lòng gửi sao kê ngân hàng (hay bảng lương) để chứng minh anh chị nói thật ….

Mỗi khi có ai hỏi “vì sao phải hỏi lương cũ khi thỏa thuận lương mới” là khơi mào cuộc chiến không có hồi kết, giữ một bên, đa phần là ứng viên và một số anh chị HR “tin vào năng lực ứng viên” và bên kia, hầu hết là các anh chị HR.

Phía không ủng hộ, thì lý lẽ:
– trả lương theo năng lực thực sự, đã được đánh giá qua phỏng vấn
– lương là thông tin bảo mật, không thể share luong công ty này cho công ty kia
– có nhiều yếu tố quyết định lương ở công ty cũ, những yếu tố đó có thể không tồn tại ở công ty mới, nên căn cứ vào mức cũ để thỏa thuận là không công bằng
– và nhiều nhiều lý do khác

Phía ủng hộ đòi thông tin lương thì:
– anh chị nói thật (thông tin lương lúc phỏng vấn) thì sao phải ngại gửi sao kê ngân hàng
– mức lương hiện tại (hoặc công ty cũ) cũng phản ánh phần nào năng lực ứng viên
– vì ….. policies của công ty đòi vậy.
– (lý do còn nhiều, nhưng có lý do “lấy thông tin lương bổng trên thị trường hoặc công ty cùng ngành” thì chắc không công ty nào thừa nhận  )

Bản thân mình từng chứng kiến 2 trường hợp,
– một công ty của Singapore, đòi ứng viên phải gửi thông tin lương, sao kê ngân hàng “trước cả việc quyết định” có phỏng vấn ứng viên đó hay không (tức chỉ mới đọc CV thôi)
– một công ty Nhật từ chối tuyển ứng viên, dù đó là ứng viên rất xuất sắc và phụ hợp, họ đã phải mất nhiều thời gian mới tìm được” vì ứng viên từ chối cung cấp sao kê chi tiết lương của công việc trước đó

Cá nhân mình, ý kiến cá nhân thôi nha, là mình không ủng hộ việc công ty phỏng vấn đòi thông tin hay yêu cầu cung cấp thông tin lương hiện tại (hoặc trước đây).
Nói vậy không có nghĩa là những anh chị HR làm ở các công ty có quy chế là phải yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin lương hiện tại là sai.

Không biết các anh chị khác có quan điểm như thế nào?

Nhân tiên, nhưng trong hình, báo đăng bảo các công ty ở New York bị cấm hỏi thông tin lương bổng trước đây của ứng viên.

Blog

Nói chuyện sao cho người khác hiểu, tưởng dễ mà không có dễ :)

Trong project, thường hay thấy tình trạng như thế này: PM hỏi dev cái bug này thế nào, dev giải thích 1 hồi xong kết luật thằng pm này óc bã đậu, nói hoài mà không hiểu; Client hỏi sao...

Read more

Co-working Spaces in Vietnam (Saigon)

Traditional offices are so boring! I myself really love to work in a co-working space. I spent several months at SaigonHub, where was a very good one but sadly they were closed in 2014. In...

Read more