Làm HR dễ mà!

Có mẫu chuyện vui, là ông kia kêu thợ tới sửa cái tivi màu, tên thợ chỉ sờ mó cái gì đó xong là tivi hết hỏng, tính tiền 500k.
– Tao có thấy mày sửa cái gì đâu mà ăn mắc vậy?
– Tiền công sửa có 50k thôi, còn 450k là công sức tui ăn học để biết nó hư chỗ nào.

Hồi đầu, mình thấy tên sửa tivi hơi vô lý. Anh ăn học hay trang bị dụng cụ hành nghề gì là chuyện của cá nhân anh chứ, tự nhiên đem ra chém người ta.

Mà giờ, nếu là mình, mình chém hẳn 1 triệu luôn (còn nếu sửa ống nước thì miễn phí, he he)

Lúc mới qua làm HR, người ta hỏi làm gì, bảo HR, xong họ bảo làm HR dễ. Nghe thấy hơi nhột, mà đúng là dễ thiệt, vì có làm gì đâu mà khó, toàn ngồi ở không. Làm gì cũng dính tới tech, mà tech thì có trưởng bộ phận lo hết, kể cả phỏng vấn. Lương bổng, C&B thì kế toán xử luôn. Mình chỉ ngồi không đọc báo với coi phim.

Nghĩ bụng, làm HR công ty IT sướng dễ sợ!

Ý nghĩ sung sướng đó chính thức kết thúc khi chuyển qua đi tuyển thuê cho người ta, và kết hợp 2 nhận xét vào 1 câu: “Tuyển dụng dễ mà, sao lấy giá mắc vậy?!”

Muốn trả lời như tên sửa tivi kia thì không được, vì họ nói quá chuẩn rồi, vụ “dễ”. 😀

Đúng là tuyển dụng dễ thật, chỉ cần đăng cái tin lên, xong người ta gửi CV về, bắn qua cho khách hàng, phỏng vấn, đậu, lấy tiền. Quá ngon!

Đó là mình, người trước đó có kinh nghiệm tuyển dụng bằng 0, những anh chị được đào tạo bài bản chắc còn dễ hơn nữa.

Cơ mà vế sau thì hơi khó, đúng là giá mắc thật, nhưng mà rẻ thì tiền đâu mà mua Macbook với iPhone X.
Muốn đăng cái tin mà có người đọc, thì phải giật tít câu view, phải tìm nơi thích hợp, y như mấy anh chị làm marketing mặc dù mình chỉ ở mức sơ khai.

Mà đọc xong thì chắc gì họ đã chị gửi CV. Họ phải tin mình thì họ mới cho coi CV chứ. Thế là phải đi PR bản thân, đi chém gió, đi quan-hệ, đi cafe, đi nhậu, rồi làm đủ thứ trời ơi đất hỡi khác, chỉ để ứng viên họ nhớ tới cái tên “Khuyen Le Minh”  với “jobseekers.vn” mỗi khi họ muốn tìm việc.

(Đây là chưa nói đến việc phải tiếp tục quan hệ nhiều với các anh chị HR khác nữa, để mà con đi xin xỏ ứng viên, một cách gọi khác của việc săn-đầu-người)

Mà cái mớ lý do chìm này, đem ra giải thích cho vụ “giá mắc” thì chắc bị khách hàng chửi chết luôn, vì thấy toàn là anh sướng chứ tui có sướng đâu mà tính tiền công ty tui.

 

Link gốc: https://jobseekers.vn/lam-hr-de-ma/


Blog

Chuột không dây Bluebooth bị mất Receiver có dùng được không?

Các loại chuột không dây bluetooth bình dân trên thị trường, có gia dao động từ 150k đến 500k đi kèm với một đầu nhận (receiver) để cắm vào máy tính thông qua cổng USB, rất tiện...

Read more

Nhân viên trung thành

(Bài viết này thể hiện góc nhìn chủ quan, có thể sẽ làm phật ý một số anh chị) (Hình: google image) Nói sao giờ ta. Thường thì công ty nào cũng muốn mình có/tuyển được người phù...

Read more