Thử việc không thành công, rồi sao?

  • CV bạn có ghi làm ở công A chỉ 02 tháng, công H chỉ 01 tháng thôi. Vì sao?
  • Dạ, công ty A là hết thử việc nhưng công ty không ký HĐ, còn công ty H thì em chủ động nghỉ.
  • uhm … uhm … suy nghĩ… suy nghĩ …

Kết quả … hên xui

Có nhiều hướng dẫn, bảo nên ghi CV sao cho nó lấp mấy khoảng trống về thời gian đi, công ty nào làm ít quá thì khỏi ghi … mà theo mình thì cũng không quan trọng lắm. Vì nếu HR có nghề thì người ta hỏi một xíu là lòi ra hết, có khi lại bị quy tội thiếu thật thà
 
Nhưng đúng là việc đó sẽ ít nhiều giúp CV của mình qua được vòng gửi xe, nhất là các công ty Nhật họ xét kỹ vụ này, kỹ đến mức hơi kỳ lạ.
 
Các anh chị HR màng IT thì chắc không quá xa lạ với việc ứng viên không thèm ký HĐ tiếp hoặc nhảy sang công ty khi còn đang thử việc, vì nhân lực ngành này đang hot quá. Nhưng ở các ngành nghề khác, mình thấy rằng ứng viên bị sa thải hoặc hết thử việc nhưng công ty không ký HDLĐ tiếp thường bị xem như dính 01 thẹo, nên người ta hay phải giấu.
 
Tất nhiên là với đa số các trường hợp thông thường, thì phải có lửa mới có khói.
 
Nhưng mà nếu nghĩ lại chút xíu, thì thời gian thử việc là để cho hai bên tìm hiểu nhau. Nhiều khi yêu nhau rồi nhưng con dâu không hợp tính má chồng thì cũng không ở được. Thực tế thì có đên 1001 lý do khiến ứng viên bị sa thải hoặc không ký HĐLĐ sau thử việc, mà những lý do đó rất khách quan, không do lỗi của họ.
 
Có trường hợp khách bên mình sa thải ứng viên luôn vì “phải trả tiền cho headhunt nhiều vậy”, mặc dù giấy tờ meo miếc rõ ràng (cũng hơi lâu lâu rồi, nhưng bị shock quá nên nhớ hoài).
 
Có người khó tính, cứ nhảy việc hoài để tìm “môi trường phù hợp”. Đến Ms Trang, từng làm giám đốc cho Facebook, đùng cái nghỉ việc, giờ cũng đùng cái qua làm sếp bên Go-Viec, nếu so với dev thì cũng nhảy việc đâu kém 🙂
 
Có người thì dễ tính, ngồi lỳ một chỗ hoài ở công ty đó, lười tìm môi trường khác. Lương cao gấp đôi luôn mà cũng không thèm 🙂 Đi phỏng vấn chơi cho vui. Cái này nói thêm, chứ không liên quan gì.
 
Mà viết để có cái câu like thôi, chứ mỗi công ty mỗi khác, mỗi người HR/sếp mỗi khác. Nhưng điều quan trọng là, công ty khi không tuyển được người, thì nên cân nhắc hoặc xem xét lại để tìm lý do. Chứ bắt HR đẻ ra CV như gà công nghiệp đẻ trứng thì chắc khó.
 
Vì thực tế hàng ngày, là ứng viên A rới phỏng vấn ở cty này vẫn được nhận vào làm ở công ty khác. Có chăng khác nhau ở cái tiêu chuẩn đánh giá thôi.

Blog

Thủ thuật bỏ túi khi tìm việc mùa Covid-19

Trong bài viết này, mình tóm gọn những ý chính yếu nhất nhằm giúp các anh chị có thể ứng dụng được ngay. Do chỉ là thủ thuật bỏ túi thôi, nên mình không giải thích kỹ từng vấn đề, và nếu thấy...

Read more

Tạm tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, tính tới 4/2020

Ghi chú: Ở đây mình sử dụng số liệu gần nhất, đầu năm 2020, có tăng cao hơn so với năm 2019 (Ảnh minh hoạ)   Một số thông tin cơ bản cần nắm được: Cứ đóng đủ 12 - 36 tháng thì...

Read more